ออกแบบ-ร้านเบเกอรี่

ร้านเบเกอรี่ดีไซน์เก๋ ขายขนมข้างล่าง บ้านลอยตัวอยู่ข้างบน

ตกแต่งร้านเบเกอรี่สไตล์โมเดิร์นมินิมอล ต้องยอมรับว่ายุคนี้มีการแข่งขันทางการตลาดสูงในแทบทุกกิจการ เจ้าของธุรกิจต่างให้ความสำคัญกับหน้าร้านมาก

เพราะจะเป็นจุดแรกที่สร้างความประทับใจและดึงดูดลูกค้าให้แวะเข้ามาเยี่ยมเยือนภายใน โดยเฉพาะธุรกิจเบเกอรี่ที่นิยมจัดร้านให้ดูสะอาด น่ารัก อบอุ่นสะดุดตา บางครั้งยังรู้สึกได้ถึงความหอมหวานตั้งแต่ไม่ได้ชิมขนม สำหรับเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมการตกแต่งร้านขายขนมที่เรียบ ง่าย แต่โดดเด่น นอกจากดีไซน์ที่ต้องหันมามองแล้วที่นี่ยังถูกใช้ให้เป็นบ้านที่ทุกคนในครอบครัวจะอยู่ร่วมกัน โดยไม่ต้องแยกออกไปเช่าหรือซื้อบ้านอยู่ที่อื่นครับ

Yoko Nayagama & Associates ออกแบบบ้าน Katsutadai ในจังหวัดจิบะ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อรองรับทั้งบ้านและธุรกิจของครอบครัว ซึ่งเป็นร้านทำขนมที่รวมบ้านและที่ทำงานไว้ด้วยกัน แต่โจทย์คือต้องการให้ฟังก์ชั่นที่แตกต่างปรากฏเป็นสองส่วนแยกกัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ สถาปนิกจึงจัดชั้น 1 เป็นร้านขนม และชั้น 2 และ 3 เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวสี่คน โดยได้ลดชั้นกลางของอาคารลงทางด้านหน้าทำให้เกิดช่องว่างขนาดใหญ่ มองเห็นเหมือนมีกล่องคอนกรีตขนาดใหญ่ลอยอยู่เหนือส่วนร้านเบเกอรี่   ขณะที่ชั้นบนมีส่วนหน้าเป็นคอนกรีตเปลือยไม่มีหน้าต่าง ผนังของร้านเบเกอรี่ได้รับการปรับให้เป็นสีขาวเพื่อสร้างเอฟเฟกต์แบบลายหินอ่อน

ออกแบบ-ร้านเบเกอรี่

ส่วนของร้านเบเกอรี่ที่อยู่ด้านล่างจะทำหลังคากระจกใส ในเวลากลางวันจะเป็นช่องแสงสำหรับทำขนม และช่วยให้ผู้พักอาศัยสามารถมองลงไปเห็นกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้านล่างได้ แต่ในตอนกลางคืน แสงไฟสวยๆ จะส่องออกจากช่องนี้ดูเหมือนเปิดกล่องสมบัติ กำแพงร้านค้าจากริมถนนถูกวางแผนให้สูง 1.8 เมตร เมื่อเข้าไปด้านในจะค่อยๆ เฉียงสูงขึ้นเรื่อยๆ การทำกำแพงเตี้ยๆ เป็นความตั้งใจของสถาปนิกในการสร้างพื้นที่เปิดโล่งที่คุ้นเคย ให้ร้านมีความสัมพันธ์กับชุมชน แต่แยกบ้านให้การมีอยู่เป็นอิสระและเป็นส่วนตัวกว่า

หลังกำแพงร้านซ่อนสวนเล็ก ๆ ปลูกต้นไม้เอาไว้ 2 จุด ประตูหน้าร้านเป็นบานไม้เลื่อนเชิญชวนลูกค้าภายในร้าน บรรยากาศสบายๆ เหมือนเดินเข้าบ้านของตัวเอง เคาน์เตอร์สีขาวสะอาดตาติดกระจกกระจกโชว์ขนมยาวไปตามแนวผนัง ส่วนครัวและพื้นที่เตรียมอาหารจะอยู่ด้านหลัง

สำหรับโซนที่พักอาศัยนั้นจะมีบันไดเข้าจากทางด้านข้าง ซึ่งมีผนังไม้บังอยู่จะช่วยหลบจากสายตาของลูกค้าที่เข้ามาหาซื้อขนมได้ดี โดยจัดส่วนครัวตรงกับกล่องคอนกรีตที่อยู่เหนือร้าน ด้วยสภาพแวดล้อมที่ลอยอยู่เหนือถนนและไม่มีช่องเปิดริมถนน ดังนั้นผู้อยู่อาศัยจึงไม่สามารถมองเห็นบ้านหลังอื่นได้โดยตรงและในทางกลับกันบ้านหลังอื่นๆ ก็มองเข้ามาไม่ได้เหมือนกัน แต่สถาปนิกได้วางเส้นทางลมและช่องรับแสงเอาไว้ในส่วนระเบียงด้านหน้า และมีผนังกระจกเต็มพื้นที่ด้านในบ้านจึงไม่มืดและมีอากาศไหลเวียนตลอด

อ่านข่าวเพิ่มเติม : การออกแบบสถาปัตยกรรมช่วยชีวิตคนคิดสั้นที่สะพานได้อย่างไร